Mỹ đề nghị Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài?

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo tờ Asahi Shimbun, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên chuyển một phần số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo ra nước ngoài trong vòng 6 tháng tới trong các cuộc họp kín giữa quan chức 2 nước.

Lời đề nghị này được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 9-5. Đổi lại, Washington có thể đưa Triều Tiên khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. Triều Tiên mới bị Mỹ đưa trở lại danh sách này vào năm 2017 nhằm tạo điều kiện cho nhiều biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn.

ảnh 1

Triều Tiên chỉ trích Mỹ đàm phán hạt nhân thiếu thiện chí

Thông tin này được hé lộ chỉ một ngày sau khi Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích và tuyên bố hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cũng đe dọa làm điều tương tự với hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra với Mỹ khi khẳng định nước này không bao giờ chịu đựng chiến thuật đàm phán thiếu thiện chí của Washington, trong đó ép Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không đưa ra bất kì sự đảm bảo an ninh nào.

Để xoa dịu tình hình, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Mỹ vẫn rất mong chờ hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Triều Tiên, ngoài ra, quân đội Mỹ cũng rút máy bay ném bom B-52 khỏi cuộc tập trận Max Thunder diễn ra từ 14 đến 25-5 ở Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top