Mỹ đề nghị Thủ tướng Abe đề cử Tổng thống Trump giải Nobel hòa bình?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo tờ Asahi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình vào mùa thu năm 2018 sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Mỹ.

Tờ Asahi dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, chính quyền Washington đã đề nghị Thủ tướng Abe đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel hòa bình vì đã góp công lớn trong việctạo điều kiện cho cuộc đàm phán hòa bình và giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1

Thủ tướng Abe đã đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình

Thông tin này xuất hiện sau khi vào hôm 15-2, Tổng thống Trump tiết lộ ông đã nhận được "một bản sao đẹp nhất" của lá thư đề cử dài 5 trang từ Thủ tướng Abe.

"Tôi đề cử ông, một cách trân trọng, thay mặt cho Nhật Bản. Tôi đã đề nghị họ trao giải Nobel hòa bình cho ông", Tổng thống Trump dẫn lời ông Abe.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, họ biết đến thông tin được hé lộ bởi Tổng thống Trump nhưng từ chối bình luận về sự liên lạc cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo.

Theo quy chế của giải Nobel hòa bình, chỉ những người đủ tiêu chuẩn mới có thể đưa ra đề cử cho giải thưởng này, đó có thể lãnh đạo quốc gia, thành viên quốc hội hoặc thành viên các tòa án quốc tế. Tên và thông tin liên quan của các ứng viên không giành chiến thắng sẽ chỉ được hé lộ trong thời gian sau 50 năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top