Mỹ đề nghị Nga phá hủy loại tên lửa vi phạm hiệp ước INF

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa kêu gọi Nga phá hủy hệ thống tên lửa hành trình mà nước này coi là vi phạm hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cáo buộc Nga gây bất ổn tình hình thế giới.

Vào hôm 21-1, đại sứ về giải trừ vũ khí của Mỹ, ông Robert Wood, cho biết, hệ thống tên lửa của Nga có khả năng mang theo cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, đồng thời là mối đe dọa cho cả châu Âu và châu Á do nó có tầm bắn 500km đến 1.500km.

Vào tuần trước, Mỹ đã từ chối yêu cầu duy trì thỏa thuận INF do cho rằng, nó đang không được tuân thủ một cách thích hợp.

ảnh 1

Đại sứ về giải trừ vũ khí của Mỹ Robert Wood 

“Thật không may rằng, Mỹ đang ngày càng phát hiện thấy Nga không thể tin tưởng trong việc tuân thủ các yêu cầu về kiểm soát vũ khí và hành động này khiến thế giới trở nên căng thẳng hơn. Nga phải phá hủy tất cả các tên lửa SSC-8/9M729, bệ phóng và những thiết bị liên quan nhằm quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước INF”, ông Wood nói tại diễn đàn về giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Wood cũng chỉ trích Nga về việc cung cấp cho Iran và Syria những vũ khí hiện đại, điển hình là tên lửa phòng không S-300.

Đại sứ Mỹ còn đề cập đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh là việc thể hiện hành vi thiếu tôn trọng hiệp ước về cấm sử dụng vũ khí hóa học.

Anh đã cáo buộc các điệp viên của cơ quan tình báo quân đội Nga đầu độc ông Skripal và con gái bằng chất độc Novichok vào hồi tháng 3-2018, tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top