Mỹ đề nghị mọi hiệp ước kiểm soát vũ khí phải bao gồm Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 17-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng, bất kì cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí nào đều phải tập trung vào điều kiện bao gồm Trung Quốc.

“Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng, tất cả cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí đều phải dựa theo tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump về một thỏa thuận 3 bên bao gồm cả Nga và Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

Trung Quốc, nước hiện đang có 300 vũ khí hạt nhân, đã bác bỏ viễn cảnh tham gia bất kì thỏa thuận nào với Nga và Trung Quốc.

ảnh 1

Mỹ và Nga vẫn chưa quyết định gia hạn hiệp ước New START

Tuyên bố mới của ông Ortagus đến sau khi Ngoại trưởng Pompeo và Lavrov thảo luận về “các bước tiếp theo của Đối thoại an ninh chiến lược trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược mới (New START) sẽ hết hạn vào tháng 2-2021 nếu Nga và Mỹ không cùng nhau nhất trí ra hạn thêm 5 năm. Nga cho biết, họ sẵn sàng ra hạn nhưng Mỹ lại lưỡng lự trong điều này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov đã nhấn mạnh đến đề xuất kéo dài thỏa thuận trong cuộc điện đàm với ông Pompeo, đồng thời sẵn sàng đàm phán cho một hiệp ước mới toàn diện hơn.

Giới chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc nên được đưa vào hiệp ước vũ khí mới do những mối đe dọa từ kho vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia về kiểm soát vũ khí cho rằng, yêu cầu của Mỹ chỉ là cách để hủy bỏ New START, từ đó không tạo ra bất kì rào cản nào cho sự triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top