Mỹ đề nghị Liên Hiệp Quốc áp lệnh cấm vận vũ khí với Nam Sudan

0 Hoài Linh (Theo Reuters)
ANTĐNgày 19-8, Mỹ đã đề xuất Liên Hiệp Quốc thực hiện một lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan nếu Tổng thống Salva Kiir không kí một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 20 tháng.

Theo một dự thảo nghị quyết được Mỹ gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu cả 2 bên đồng ý kí kết thỏa thuận hoà bình và thực hiện lệnh ngừng bắn trước ngày 6-9, thì lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt sẽ không bị áp đặt lên Nam Sudan.

“Chúng tôi đang cố gắng làm rõ hơn các lựa chọn trước mắt cho lãnh đạo của Nam Sudan, và nói một cách đơn giản rằng, chỉ còn lại một sự lựa chọn duy nhất, đó là lựa chọn cho sự hòa bình và an ninh”, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết.
ảnh 1Tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir

Trước áp lực phải đưa ra quyết định vào ngày 24-8, Tổng thống Nam Sudan, ông Salva Kiir
đã đề nghị được thêm 15 ngày để xem xét thêm thỏa thuận hòa bình này. Trên thực tế, trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cách đây ít lâu, ông đã tiết lộ rằng, nhiều khả năng ông sẽ ủng hộ cam kết và hợp tác với Washington. 

Nam Sudan rơi vào cuộc nội chiến từ tháng 12-2013 giữa lực lượng trung thành với ông Kiir và phiến quân liên minh với cựu Phó tổng thống Riek Machar. Ông Machar đã đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận hòa bình vào hôm 17-8.

Dự thảo nghị quyết mà Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã khẳng định "sự thất bại của chính phủ Tổng thống Kiir", và yêu cầu ông này ngay lập tức kí kết vào thỏa thuận hòa bình. Mỹ đã trừng phạt 6 tướng quân đội của Nam Sudan vào hồi tháng 7 và hiện vẫn chưa rõ, Washington sẽ tiếp tục đưa những người nào vào danh sách đen trong nghị quyết mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top