Mỹ đe dọa trừng phạt nếu Venezuela không cho phép viện trợ nhân đạo

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 24-2-2019 dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa trừng phạt hơn nữa Venezuela nếu quân đội nước này tiếp tục ngăn chặn các đợt giao hàng viện trợ nhân đạo do phe đối lập tổ chức.

ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

"Quân đội Venezuela có một sự lựa chọn: Hoặc nắm lấy nền dân chủ, bảo vệ thường dân và cho phép trong viện trợ nhân đạo; hoặc phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt và sự cô lập hơn nữa", ông Bolton viết trên Twitter hôm 23-2.

Theo nguồn tin từ phe đối lập, hôm 23-2, phe đối lập Venezuela đã cố gắng cung cấp viện trợ nhân đạo cho đất nước. Họ đã dự trữ ở khu vực biên giới trong những ngày gần đây bất chấp chính phủ hợp pháp không đồng ý. Khi một số xe tải chở đầy hàng viện trợ chuẩn bị phân phát, chúng đã bị đốt cháy ở biên giới với Colombia, trong khi đó, có khoảng 40 người bị thương.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã từ chối cho phép giao hàng viện trợ trái phép, ông cho rằng, đó là một mưu đồ nhằm lật đổ chính phủ của ông.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nhắc lại rằng, theo luật nhân đạo quốc tế, viện trợ nhân đạo được cung cấp trong trường hợp thiên tai, xung đột vũ trang và chiến tranh.

Theo bà Rodriguez, tuyên bố về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở nước này được cho là có ý đồ để biện minh cho cuộc xâm lược của Venezuela, nhưng người dân sẽ không cho phép điều này.

Trước đó, hôm 21-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã không loại trừ rằng, một hành động khiêu khích chống lại Venezuela, có thể liên quan đến thương vong, đã được chuẩn bị dưới vỏ bọc của việc cung cấp viện trợ nhân đạo, có thể được sử dụng làm cớ cho một hoạt động quân sự mạnh mẽ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top