Mỹ đe dọa "trả đũa" sau khi cáo buộc Nga tấn công mạng

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bốn ngày sau khi công khai cáo buộc chính phủ Nga tấn công vào trang web của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC), chính quyền Obama đã công bố kế hoạch “trả đũa”. 

Hôm 7-10, Bộ Nội An Hoa Kỳ và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc phát hành một tuyên bố chính thức cáo buộc rằng, Nga đang cố gắng phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bằng cách tấn công vào các máy chủ thuộc Đảng cộng hòa (DNC). Tuy nhiên, Nhà Trắng không hề đưa ra bất kỳ bằng chứng nào trong bản tuyên bố. 

ảnh 1

Quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục căng thẳng sau cáo buộc tấn công mạng của Mỹ

Mặc dù, Moscow đã lên tiếng phủ nhận, nhưng hôm 11-10, Washington đã đưa ra một số kế hoạch để "trả đũa". 

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Josh Earnest trao đổi với các phóng viên: “Hàng loạt các phản ứng, kế hoạch đã được đưa ra trong cuộc họp và Mỹ sẽ xem xét phản ứng tỷ lệ thuận với những gì mà Nga đã làm với chúng tôi”.

Ông Ernest cũng cho biết thêm rằng, bất cứ hành động hoặc quyết định làm gì của Mỹ sẽ không được công bố rộng rãi trước công chúng.

Trong khi đó, phát biểu với Đài phát thanh Sputnik, giáo sư John Quigley thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ chỉ ra rằng, quyết định này của Washington là hoàn toàn vô căn cứ. Ông nói: “Vâng, mọi việc dường như rất mơ hồ. Washington tuyên bố sẽ đáp trả những gì họ nhận được, nhưng họ không hề có bất kỳ bằng chứng nào để minh chứng và không biết rõ điều gì đang xảy ra”.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ, chính phủ Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và cho rằng đó là một phần của "chiến dịch kích động".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov đã tuyên bố: “Khi thảo luận về vấn đề tin tặc với Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry thời gian qua, tôi đã nói với ông rằng, chúng tôi đã có một số vấn đề về tấn công mạng trước đó. Vì vậy, nước Nga không muốn công dân của mình tham gia vào mạng lưới tội phạm. Nó có thể là con dao 2 mặt, chống lại cả nước Nga”.

Ông Lavrov tiếp tục: “Thật là buồn cười khi nói Moscow tấn công vào các trang web của Washington. Rõ ràng đây là một “chiến dịch kích động” trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra. Dường như Nhà Trắng đã có sự nhầm lẫn”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top