Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt mạnh nhất lịch sử với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước tới nay nhằm vào Iran nếu nước này không đáp đứng các yêu cầu của Mỹ bao gồm việc từ bỏ tham vọng hạt nhân, chấm dứt chương trình tên lửa và các hành động nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

2 tuần sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Pompeo đã tuyên bố chính sách cứng rắn mới nhằm vào Iran, điều sẽ khiến mối quan hế giữa Tehran và Washington tiếp tục xấu đi trầm trọng.

“Các lệnh trừng phạt sẽ trở nên đau đớn hơn nếu Iran không thay đổi con đường đã chọn. Đó sẽ là các biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử mà Mỹ từng thực hiện”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay, đồng thời khẳng định sẽ đập tan hoạt động của Iran và đồng minh ở các nước như Syria và Yemen.

ảnh 1Mỹ kiên quyết dùng biện pháp mạnh với Iran

Ông Pompeo đã liệt kê ra 12 điều kiện đối với Iran bao gồm ngưng mọi hoạt động làm giàu uranium, chấm dứt chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và cho phép giám định viên hạt nhân hoạt động trên lãnh thổ của mình. Ông nhấn mạnh rằng, việc gỡ bỏ trừng phạt sẽ chỉ diễn ra khi Washington nhìn thấy sự thay đổi rõ ràng trong chính sách của Iran.

“Các đề nghị của chúng tôi không hề phi phí: chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa. Nếu họ tiếp tục làm giàu vật liệu hạt nhân, chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp phản ứng”, ông Pompeo cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ không nhắc đến các nỗ lực nhằm thay đổi chế độ nhưng khuyên người dân Iran không nên tiếp tục chịu đựng các lãnh đạo của mình bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif.

Trái ngược với quan điểm của Mỹ, hiện Nga, Trung Quốc và nhiều nước châu Âu vẫn cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp việc nhiều công ty của các nước này đứng trước nguy cơ chịu sự trừng phạt của Mỹ nếu có quan hệ thương mại với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top