Mỹ đặt mục tiêu thành lập Lực lượng không gian vũ trụ vào năm 2020

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ vừa đặt mục tiêu thiết lập “Lực lượng không gian vũ trụ” vào năm 2020 và khẳng định sẽ vận động hành lang để có được sự ủng hộ từ quốc hội.

Vào hôm 9-8, trong bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, Phó Tổng thống Mike Pence đã mô tả việc tạo ra “Lực lượng không gian vũ trụ” là một điều đến đúng thời điểm. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng viết trên mạng xã hội rằng, việc thành lập lực lượng này là "điều tất yếu".

“Cuối cùng, quốc hội Mỹ cũng sẽ phải đồng ý với việc thành lập một phòng ban mới có trách nhiệm huấn luyện trang bị cho lực lượng không gian vũ trụ của Mỹ”, ông Pence cho hay.

ảnh 1

Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ thuyết phục quốc hội ủng hộ thành lập lực lượng không gian vũ trụ

Tuyên bố của Phó Tổng thống Pence đến cùng lúc Bộ Quốc phòng Mỹ đề đạt kế hoạch cụ thể của việc thành lập lực lượng không gian vũ trụ, điều mà cơ quan này không có quyền thực hiện một mình mà cần có sự chấp thuận của quốc hội.

Theo kế hoạch này, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ thành lập ngay Bộ Chỉ huy không gian vụ trụ vào cuối năm 2018 và tạm thời nằm dưới sự quản lí của không quân Mỹ.

Khi tuyên bố ý định thành lập lực lượng này vào hồi tháng 5, Tổng thống Trump chỉ nhắc đến những tham vọng khám phá và chinh phục không gian vũ trụ, tuy nhiên, tại phát ngôn vào hôm 9-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định, không gian vũ trụ là một “môi trường chiến tranh đầy tính cạnh tranh” và Mỹ nên thích ứng với thực tế này.

Mỹ đang là thành viên của Hiệp ước không gian vũ trụ năm 1967, trong đó cấm mọi hoạt động triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt lên môi trường này mà chỉ cho phép sử dụng nó vì mục đích hòa bình.

Những người chỉ trích ý tưởng thành lập Lực lượng không gian vũ trụ cho rằng, đây là việc làm tốn kém và tạo ra những chi phí không cần thiết khi nó hoàn toàn có thể duy trì như một bộ phận của không quân Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top