Mỹ đảo ngược quy định liên quan vấn đề tấn công mạng từ thời tổng thống Obama

0 Minh Thu (Theo RT)
ANTD.VN -Ngày 15-8, tờ Wall Street Journal cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược một chỉ thị dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama nhằm nới lỏng các quy định về triển khai các vũ khí tấn công mạng chống lại kẻ thù.

Theo các nguồn thạo tin, tổng thống Mỹ D.Trump đã ký một sắc lệnh đảo ngược Chỉ thị số 20 trong chính sách tổng thống, quy định về quy trình cho phép Mỹ kích hoạt các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động tấn công mạng của đối phương.

ảnh 1

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành các hoạt động ngăn chặn tấn công mạng 

Theo đó quy định mới do ông Trump ký đã làm thay đổi các nguyên tắc về cách thức và thời điểm Chính phủ Mỹ có thể triển khai các vũ khí tấn công mạng chống lại kẻ thù theo hướng dễ dàng hơn.

Mục đích của thay đổi này là nhằm giúp hỗ trợ các hoạt động quân sự, ngăn chặn hành vi can thiệp bầu cử cũng như đánh cắp sở hữu trí tuệ bằng cách phản ứng cứng rắn và quyết liệt hơn trước những mối đe dọa này.

Đây là chỉ chị được xếp vào hàng tài liệu mật nhưng nó đã bị công khai nội dung trong vụ rò rỉ các thông tin mật của Chính phủ Mỹ hồi năm 2013 do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden thực hiện. Nhiều quan chức đương nhiệm của Mỹ cũng xác nhận rằng chỉ thị đã bị đảo ngược, song không cung cấp thêm chi tiết.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.   

Chỉ thị số 20 được ông Obama ký ban hành hồi năm 2012, cho phép quân đội Mỹ hành động quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào mạng máy tính chính phủ và khu vực tư nhân. 

Các cơ quan liên bang được phép thiết lập quá trình kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các mạng lưới quốc phòng và chính phủ, cũng như đảm bảo quyền riêng tư và dữ liệu của công dân Mỹ và đồng minh trong đối phó với các mối đe dọa mạng.

Ngoài ra, chỉ thị cũng thiết lập các nguyên tắc và quy trình để tích hợp các công cụ mạng với công cụ an ninh quốc gia sẵn có. Chính phủ sẽ được cung cấp cái nhìn toàn diện và phù hợp với Chiến lược quốc tế về không gian mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top