Mỹ đàm phán bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đang thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán cho nước này hệ thống tên lửa phòng không Patriot như lựa chọn thay thế cho hệ thống S-400 mà Ankara muốn mua từ Nga.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đang thương lượng với Thổ Nhĩ Kỳ để giải thích rằng, họ có thể làm gì với hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Chúng tôi quan ngại việc mua hệ thống S-400 từ Nga sẽ là sự ủng hộ cho những hành động không tốt của nước này ở nhiều nơi như châu Âu hay các khu vực khác”, Đại sứ Mỹ Tina Kaidanow cho biết vào hôm 16-7.

Theo bà Kaidanow, Washington muốn đảm bảo các hệ thống vũ khí của đồng minh có sự hỗ trợ cho mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và các đối tác, trong trường hợp này là Thổ Nhĩ Kỳ với hệ thống Patriot.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa Patriot có thể thay thế S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích của các nước đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ, về kế hoạch mua hệ thống S-400 của Nga. Một số nhà lập pháp Mỹ còn đề nghị chính quyền Washington ngừng cung cấp tiêm kích F-35 như một sự trừng phạt cho Ankara về kế hoạch mua tên lửa phòng không Nga.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quân sự, việc Thổ Nhĩ Kỳ đòi mua S-400 từ Nga có thể chỉ là cách nước này sử dụng nhằm ép Mỹ bán hệ thống phòng không Patriot phiên bản mới nhất cho mình.

Lập luận này đã trở nên có cơ sở hơn khi vào hôm 5-6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Melvut Calvusoglu đã khẳng định nước này sẽ đồng ý hủy bỏ thỏa thuận S-400 nếu Mỹ đồng ý bán hệ thống phòng không hiện đại nhất cho Ankara.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top