Mỹ đã lên kế hoạch ám sát tướng Soleimani từ nhiều năm trước

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các cơ quan an ninh Mỹ đã theo dõi tư lệnh hàng đầu của Iran Qassem Soleimani trong nhiều năm qua và định ám sát ông nhiều lần, tuy nhiên chỉ thực sự điều này vào hôm 3-1-2020 vừa qua theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về việc ám sát tướng Soleimani với các quan chức an ninh hàng đầu trong tuần qua, khi ông có kì nghỉ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O Brien, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Tổng thống Donald Trump đã gặp các quan chức Mỹ ở một căn phỏng không có cửa sổ trong khu nghỉ dưỡng nhằm tạo ra sự bí mật tối đa cho việc thảo luận. Theo nhiều nguồn tin, thậm chí các đồng minh của Mỹ còn không được thông báo về thông tin này ở thời điểm trước vụ tấn công.

ảnh 1

Tướng Soleimani đã nằm trong tầm ngắm của Mỹ từ lâu

Quyết định ám sát được giới chức Mỹ mô tả là do ông Soleimani đang lên kế hoạch tấn công nhiều nhà ngoại giao và lực lượng vũ trang Mỹ tại Iraq, Lebanon, Syria và bất kì đâu tại Trung Đông.

Kế hoạch ám sát này còn trở nên chắc chắn khi nhóm dân quân thân Iran chiếm đóng đại sứ quán Mỹ tại Baghdad và khiến một nhân viên của Mỹ thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Donald Trump và các trợ lí của mình đã bỏ qua những trở ngại trước kia trong việc ám sát ông Soleimani như thế nào. Tuy nhiên, nó được dự đoán có thể đưa Mỹ vào vòng xoáy xung đột mới tại Trung Đông.

Trong nhiều năm qua, ông Soleimani đã di chuyển tự do trong khu vực bất chấp việc thường xuyên nằm trong sự theo dõi của các lực lượng an ninh Mỹ. Giới chức Mỹ cho rằng, tướng Iran đã cho thấy sự tự tin quá mức về khả năng không bị ám sát, ngay cả khi xảy ra cái chết của một nhân viên Mỹ gần đây trong vụ tấn công của nhóm dân quân Kataib Hezbollah.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top