Mỹ cùng đồng minh Arab tuần tra vịnh Persian

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 19-5, hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này và các nước đồng minh Arab đã bắt đầu phối hợp trong việc tuần tra an ninh ở vùng biển quốc tế trên vịnh Persian.

“Các nước thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang tăng cường hoạt động thông tin liên lạc, phối hợp an ninh hàng hải và hợp tác hải quân trên vịnh Persian”, hạm đội 5 của hải quân Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

GCC là tổ chức có trụ sở đặt tại Riyadh, bao gồm các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và UAE.

Thông tin này được đưa ra sau khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang đến mức nguy hiểm.

ảnh 1

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang đến mức nguy hiểm

Ngoài việc siết chặt các biện pháp hạn chế đối với Tehran, cấm hoàn toàn một số quốc gia mua dầu của Iran, Mỹ đã triển khai đến vùng Vịnh các khí tài quân sự chiến lược như máy bay ném bom B-52 và tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Mỹ cũng đã rút một phần nhân viên ngoại giao đang làm việc ở Iraq về nước sau những vụ tàu chở dầu bị tấn công ở vùng Vịnh. Trong khi đó, Iran chỉ trích những hành động này là chiến tranh tâm lý và trò chơi chính trị của Mỹ.

Vào hôm 19-5, Tổng thống Iran Hassan Touhani cho biết nước này ủng hộ đối thoại nhưng sẽ không chịu bị đe dọa và cả các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn từ phía Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top