Mỹ cùng Australia xây dựng căn cứ quân sự mới ở Papua New Guinea

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Mỹ sẽ cùng Australia xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Manus của Papua New Guinea, kế hoạch được cho là nhằm để hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

“Mỹ sẽ hợp tác với Papua New Guinea và Australia để xây dựng căn cứ hải quân Lombrum. Chúng tôi sẽ làm việc với 2 quốc gia này để bảo vệ chủ quyền và quyền tự do hàng hải ở các đảo quốc trên Thái Bình Dương”, Phó Tổng thống Pence cho biết.

Đảo Manus từng là một căn cứ hải quân hùng mạnh của Mỹ thời Thế chiến II và đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Washington tại Thái Bình Dương. Gần đây, nơi này là khu vực đặt 2 trung tâm tạm giữ người nhập cư gây tranh cãi của Australia.

ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ cùng Australia xây dựng căn cứ hải quân mới ở Thái Bình Dương

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi có thông tin Trung Quốc cũng đang thăm dò để xây dựng một cơ sở quân sự trên đảo Blackrock, Manus hay Vanuatu, điều làm dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc giành ưu thế hải quân ở vùng Nam Thái Bình Dương và tiến sát được đến khu vực đảo Guam của Mỹ.

Hiện cả Trung Quốc và Mỹ đều không nhận được sử ủng hộ từ người dân địa phương. Đảo Manus là tỉnh có dân số nhỏ nhất của Papua New Guinea với chỉ khoảng 50.000 người

Tuy nhiên, Papua New Guinea lại là nước có lực lượng hải quân với phần lớn là các tàu đổ bộ và tàu tuần tra được trợ cấp bởi Australia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top