Mỹ công bố kế hoạch phát triển kinh tế Trung Đông trị giá 50 tỉ USD

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 22-6, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch phát triển kinh tế Trung Đông trị giá 50 tỉ USD nhằm tạo đòn bẩy phát triển cho Palestine và các quốc gia Arab, cùng với đó là xây dựng một hành lang giao thông  trị giá 5 tỉ USD kết nối bờ Tây và Gaza.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner cho biết, kế hoạch trị giá 50 tỉ USD bao gồm 179 dự án cơ sở hạ tầng và kinh doanh nhằm mục tiêu phát triển kinh tế Trung Đông, trong đó một nửa số tiền sẽ dành cho vùng lãnh thổ Palestine và phần còn lại đầu tư vào Ai Cập, Lebanon và Jordan.

1 tỉ USD sẽ được sử dụng cho xây dựng ngành du lịch của người Palestine với một hành lang giao thông đi qua Israel để kết nối Bờ Tây và Gaza bao gồm một tuyến đường cao tốc và một tuyến đường sắt.

ảnh 1

Ông Kushner là người đứng sau kế hoạch kinh tế này

Đây là sản phẩm đã được chuẩn bị trong 2 năm qua của con rể Tổng thống Donald Trump và với mục tiêu cuối cùng được là để hàn gắn xung đột Israel và Palestine qua sự thịnh vượng kinh tế. Ông Kushner khẳng định, kế hoạch này có thể tạo ra 1 triệu việc làm ở Bờ Tây và Gaza.

Kế hoạch này được cho là khá giống với kế hoạch Mỹ từng công bố vào năm 1948 nằm xây dựng lại Tây Âu sau Thế chiến II nhưng chỉ có điều lần này nguồn tiền đầu tư sẽ đến từ nhiều quốc gia giàu có trong vùng Vịnh, châu Âu và châu Á hay thậm chí là các nhà tín dụng quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, việc không bao gồm một giải pháp chính trị trong kế hoạch đã khiến kế hoạch này bị chỉ trích bởi Palestine.

Nhà đàm phán kỳ cựu người Palestine Hanan Ashrawi cho rằng, đây là những lời hứa trừu tượng, trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định vấn đề kinh tế sẽ không được đàm phán trước một giải pháp chính trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top