Mỹ có thể trừng phạt Đức vì đường ống khí đốt Nord Stream 2

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Đức vừa cảnh báo các công ty liên quan tới dự án xây dựng đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu còn tham gia vào dự án này.

Đại sứ Mỹ Richard Grenell đã đề cập đến vấn đề này trong bức ảnh gửi tới nhiều công ty của Đức đang tham gia vào dự án.

“Bức thư nhắc cho bất kì công ty nào đang tham gia đường ống dẫn khí đốt của Nga rằng họ đang gặp khi nguy hiểm theo đạo luật CAATSA của Mỹ”, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Đức ra thông cáo cho hay.

Tổng thống Trump đã gọi Đức là “tù nhân” của Moscow do sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, đồng thời kêu gọi ngừng dự án đường dẫn khí đốt trị giá 11 tỉ USD Nord Stream 2.

ảnh 1

Mỹ có thể trừng phạt nhiều công ty của Đức

Trước đó, Đức và các nước đồng minh châu Âu đã cáo buộc Washington sử dụng Đạo luật chống đối thủ của Mỹ qua trừng phạt (CAATSA) nhằm can thiệp vào chính sách năng lượng và ngoại giao của quốc gia khác.

Đức và Nga đã trở nên căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, 2 nước vẫn có chung lợi ích đối với Nord Stream 2.

Tờ Bild am Sonntag cho rằng, đại sứ Grenell đang cố gắng đe dọa các công ty Mỹ với bức thư này, tuy nhiên, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ phản hồi rằng, điều bị coi là sự đe dọa duy nhất trong hoàn cảnh này đó là Moscow đang có lợi thế trong việc cung cấp khí đốt đến châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top