Mỹ có thể tiếp tục không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran

0 Hoàng Tiến (Theo Middle East Eye)
ANTD.VN -Ngày 4-1-2018, sau khi giới chức ở Iran tuyên bố, dập tắt các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, chính quyền của Tổng thống Trump đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới chống lại Tehran và nhiều khả năng sẽ lần thứ 2 không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc thế giới.

Thỏa thuận hạt nhân cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lấy việc nước cộng hòa Hồi giáo này hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình. Ông Trump phải phê chuẩn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mỗi 3 tháng một lần và hạn chót tiếp theo là vào ngày 12-1. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông điệp video trong cuộc họp báo hàng ngày tại Washington, DC

Trước đó, ngày 13-10-2017, nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận và đẩy quyền quyết định sang cho Quốc hội Mỹ. Việc chính quyền Mỹ từ chối ngừng áp đặt trừng phạt lên Iran sẽ khiến Washington vi phạm thỏa thuận và có khả năng làm thỏa thuận sụp đổ. Trong trường hợp Tổng thống Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận, theo luật, các nhà lập pháp Mỹ có thể kích hoạt tiến trình xem xét hủy bỏ thỏa thuận. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, họ vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với thỏa thuận hạt nhân Iran và cho hay Nhà Trắng đang chuẩn bị các lựa chọn khác nhau cho Tổng thống trước thời hạn chót phải đưa ra quyết định vào ngày 12-1 tới, đồng thời cũng xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt riêng đối với một số cá nhân và tổ chức tại Iran. 

Ông Trump đã theo sát các cuộc biểu tình bùng phát từ cuối tháng 12-2017 tại Iran và mới đây đã lên tiếng ủng hộ những người biểu tình qua các tuyên bố trên Twitter.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top