Mỹ có thể gỡ bỏ trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cho biết Washington có thể dỡ bỏ các trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

"Một số lệnh trừng phạt liên quan trực tiếp tới mục sư Brunson có thể được dỡ bỏ. Chúng tôi đang cân nhắc và sẽ sớm có quyết định về việc này", Ngoại trưởng Pompeo nói sau khi tọa đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan vào hôm 17-10.

Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ đến chỉ ít ngày sau khi tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án 3 năm tù cho mục sư Brunson vì tội hỗ trợ khủng bố, tuy nhiên, vẫn quyết định phóng thích ông vì thái độ hợp tác trong quá trình xét xử và quá trình tạm giam 2 năm qua được tính là thời gian thụ án.

ảnh 1

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sắp được cải thiện

Vì vụ mục sư mà Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gül và Bộ trưởng Nội vụ Süleyman đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ, điều khiến Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng việc áp thuế sắt thép Mỹ 120%, đồ uống có cồn 140% và thuốc lá là 60%.

Quan hệ giữa 2 đồng minh NATO hiện cũng căng thẳng do cả những bất đồng về lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn ở Syria, kế hoạch mua hệ thống phòng không Nga của Thổ Nhĩ Kỳ và việc giam giữ giám đốc ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top