Mỹ có thể coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran là khủng bố

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tuyên bố coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Đây đã là tin đồn trong nhiều năm qua và quyết định này nhiều khả năng sẽ được công bố bởi Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 8-4.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ủng hộ sự thay đổi trong chính sách của Mỹ như một phần của chiến lược cứng rắn nhằm vào Tehran.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm gần đến kỉ niệm đúng một năm Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và lần lượt tái áp đặt lệnh trừng phạt vào nước này.

Vào năm 2007, Mỹ đã coi lực lượng Quds, đơn vị chịu trách nhiệm hoạt động của IRGC ở nước ngoài, là khủng bố sau khi cáo buộc họ chuyển nhiều vũ khí cho các lực lượng khủng bố và nổi dậy.

ảnh 1

IRGC là lực lượng an ninh mạnh nhất của Iran

Năm 2017, Tư lệnh IRGC Mohammad Ali Jafari đã cảnh báo sẽ coi Mỹ giống với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nếu Washington coi IRGC là khủng bố.

Thành lập sau cách mạng Hồi giáo 1979, IRGC là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất của Iran. Lực lượng này kiểm soát nền kinh tế và có tầm ảnh hưởng lớn đối với hệ thống chính trị của nước này.

IRGC cũng phụ trách chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, đồng thời đang có quy mô 125.000 binh lính.

Hiện chưa rõ các tác động từ hành động của Mỹ là như thế nào nhưng nó có thể gây ra sự phức tạp đối với các quốc gia có mối quan hệ với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top