Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng mới

0 Tuấn Anh (Theo AP)
(ANTĐ) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngày 30-6 đã nhận quyết định về hưu, sau 4 năm rưỡi lãnh đạo Lầu Năm Góc. Đúng dịp ông Gates nghỉ hưu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao tặng ông Huân chương Tự do, huân chương dân sự cao nhất của nước này.
ảnh 1
Tổng thống Mỹ trao tặng Huân chương Tự do cho ông Robert Gates

 “Một người yêu nước khiêm tốn, một người đàn ông chuẩn mực và một trong những nhân viên công vụ giỏi nhất của chúng ta”, CNN dẫn lời ca ngợi của Tổng thống Obama dành cho ông Gates trong buổi lễ chia tay được tổ chức bên ngoài Lầu Năm Góc. Cựu Bộ trưởng Robert Gates nói ông “sẽ nhớ mãi những người đã và đang chiến đấu, cũng như những người không bao giờ trở về từ chiến trường”.
Ông Gates, 67 tuổi, nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cuối năm 2006, dưới thời Tổng thống George W. Bush, vào thời điểm có tính chất quyết định trong cuộc chiến tranh Iraq. Sau khi Tổng thống Obama đắc cử, ông Gates tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, ông Robert Gates đã nhiều lần đến Afghanistan và Iraq. Ông Robert Gates nghỉ hưu đúng dịp nước Mỹ chuẩn bị rút bớt quân khỏi Afghanistan.
Ông Leon Panetta, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), sẽ thay thế ông Robert Gates trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Cùng ngày, Quốc hội Mỹ chấp thuận việc bổ nhiệm Ðại tướng
Petraeus làm Giám đốc CIA.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top