Mỹ chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến biên giới Venezuela - Colombia

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa gửi thực phẩm và thuốc men đến khu vực biên giới giữa Colombia và Venezuela để chuẩn bị phân phát cho người dân Venezuela theo yêu cầu của lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Lãnh đạo đối lập Guaido, người mới tự tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela vào hôm 22-1, đã đề nghị Mỹ viện trợ nhân đạo cho người dân nước này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số hàng viện trợ của Mỹ có thể đến được với người dân Venezuela bằng cách nào do khu vực biên giới vẫn được kiểm soát bởi quân đội Venezuela, lực lượng thề trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Lô hàng cứu trợ nhân đạo sẽ được tập trung ở cửa khẩu Cucuta, biên giới Venezuela và Colombia.

ảnh 1

Hiện chưa rõ hàng cứu trợ của Mỹ sẽ được phân phát thế nào cho người dân Venezuela

Theo hãng tin Reuters, Mỹ có thể xin sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đưa lô hàng cứu trợ nhân đạo này đến cho người dân Venezuela mà không cần sự hợp tác với Tổng thống Maduro, tuy nhiên, Nga và Trung Quốc có thể ngăn cản điều này được thông qua.

Áp lực yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức đang ngày một gia tăng sau khi hàng chục quốc gia EU bao gồm Anh, Pháp, Đức đã cùng Mỹ, Canada và một nhóm các nước Mỹ Latin công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc tuyên bố vẫn sẽ ủng hộ ông Maduro, đồng thời cáo buộc phương Tây can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top