Mỹ chuẩn bị tấn công IS trực tiếp từ mặt đất

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Trong một phiên điều trần trước quốc hội vào ngày 27-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thực hiện “các hành động trực tiếp trên bộ” và sẽ cố gắng tăng cường không kích hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq lấy lại thành phố Ramadi từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi sẽ không ngừng hỗ trợ những đối tác có tiềm năng trong các cuộc tấn công nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và chuẩn bị thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp cả từ trên không lẫn dưới mặt đất”, Bộ trưởng Carter nói trước Uỷ ban Quốc phòng thượng viện Mỹ.

ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Tuyên bố của ông Carter đến sau khi trung sĩ Joshua Wheeler của quân đội Mỹ vừa bị thiệt mạng trong một cuộc giải cứu con tin ở miền bắc Iraq vào tuần trước. Một vài phần tử IS đã thiệt mạng trong đợt tấn công này, tuy nhiên, 69 người sắp bị hành quyết đã được giải cứu thành công.

Trong bài phát biểu của mình, ông Carter cũng nói thêm: “Chúng tôi đang chuẩn bị đẩy mạnh chiến dịch không kích với nhiều máy bay của Mỹ và liên quân. Điều này sẽ gia tăng cường độ tấn công vào các địa điểm của khủng bố, đặc biệt là các mục tiêu có giá trị cao như các đồn kiểm soát hay cơ sở dầu mỏ”.

Truyền thông Pháp cho biết, 3 ngày qua, liên quân Mỹ không hề thực hiện bất kì một đợt không kích nào, trong khi, tại Syria, Nga đã điều máy bay xuất kích 164 lần, tiêu diệt 285 vị trí của khủng bố.

Lời tuyên bố của ông Carter được đưa ra sau khi người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Eric Schultz cho biết, Tổng thống Obama không có “ý định thực hiện một chiến dịch dài hại và quy mô lớn dưới mặt đất như Mỹ từng làm ở Iraq và Afghanistan”.

Trong khi đó, người phát ngôn, Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, Moscow không coi những tuyên bố của Bộ trưởng Carter vừa qua là đáng tin và cần phân tích ý nghĩa thực sự của nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top