Mỹ chưa xác nhận virus SARS-CoV-2 đến từ phóng thí nghiệm Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ vừa cho biết, quân đội nước này đang điều tra thông tin virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc nhưng chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng.

“Nhiều cơ quan tình báo của chúng tôi đã nghiên cứu vấn đề này. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra kết luận, mặc dù các bằng chứng dường như cho thấy virus có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi chưa chắc chắn”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Mark Milley cho biết.

Trước đó, Washington Post dẫn lại một bài viết được xuất bản từ năm 2018 bởi tác giả Josh Rogin, qua đó cảnh báo về sự an toàn tại một cơ sở nghiên cứu khoa học ở thành phố Vũ Hán.

ảnh 1

Quân đội Mỹ chưa kết luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

Theo bài viết, các quan chức ngoại giao Mỹ đã phát hiện ra những điểm yếu về công tác đảm bảo an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm này, đồng thời cảnh báo nghiên cứu virus corona trên dơi có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra đại dịch giống SARS mới.

Nguồn gốc chính xác của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được xác minh. Điều này khiến giới chức Mỹ và Trung Quốc liên tiếp cáo buộc lẫn nhau gây ra đại dịch Covid-19. Phần lớn nghiên cứu đến thời điểm này đang nghiêng về hướng virus có nguồn gốc tự nhiên từ dơi, và có thể nhờ vào một vật chủ trung gian chưa xác định để truyền sang người.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng liên tiếp cáo buộc Trung Quốc đã che đậy thông tin liên quan đến dịch bệnh, điều khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Mỹ đang là nước có số người nhiễm virus lớn nhất thế giới với 600.000 trường hợp và 25.000 ca thiệt mạng tính đến ngày 14-4.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top