Mỹ chưa có ý định triển khai tên lừa vi phạm INF đến châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, nước này không có kế hoạch triển khai các loại tên lửa mới vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đến châu Âu.

“Mỹ không có kế hoạch triển khai các loại tên lửa vi phạm INF đến châu Âu trong tương lai gần. Mỹ vẫn có những liên lạc thường xuyên với các đối tác về vấn đề này”, ông John Bolton nói tại Paris, đồng thời cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước INF.

ảnh 1

Mỹ khẳng định không triển khai tên lửa vi phạm INF đến châu trong tương lai gần

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi hiệp ước INF là lỗi thời do nó không bao gồm nhiều quốc gia như Trung Quốc và Iran, vốn đang tự do phát triển các loại tên lửa tầm trung nằm trong quy định cấm của INF.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong các cuộc gặp liên quân sự và chính phủ, giới chức Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa từng đề cập đến hiệp ước INF trước việc Mỹ đòi rút khỏi thỏa thuận này.

Hiệp ước INF được cựu lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan kí kết vào năm 1987. Thỏa thuận này được cho là thành công trong hơn 30 năm qua khi khiến Moscow và Washington loại bỏ được hàng nghìn loại tên lửa thông thường và hạt nhân trầm trung.

Vào hôm 7-11, ông Gorbachev đã gọi hành động của Mỹ là mối đe dọa về một cuộc chạy đua vũ trang mới, đồng thời khẳng định sẽ làm mọi điều có thể để ngăn cản thế giới trở lại Chiến tranh lạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top