Mỹ chưa có kế hoạch rút hết binh sĩ khỏi Afghanistan

0 Đặng Vũ (Theo Reuter)
ANTĐ Tổng thống Barack Obama chuẩn bị tuyên bố kế hoạch kéo dài thời gian rút binh lính Mỹ khỏi Afghanistan nhằm để quân đội nước này tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương chống lại Taliban.

Hiện đang có tổng cộng 9.800 lính Mỹ có mặt tại Afghanistan. Đến thời điểm ông Obama thôi giữ chức tổng thống vào tháng 1-2017, tổng cộng binh lính Mỹ ở Afghanistan vẫn sẽ là 5.500 người, đóng quân chủ yếu ở các thành phố Kabul, Bagram, Jalalabad và Kandahar.
ảnh 1Quân đội Mỹ đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu, nhưng vẫn ở lại để giúp lực lượng Afhanistan về chiến thuật và huấn luyện

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận giữa Tổng thống Obama, các lãnh đạo của Afghanistan, giới chức Lầu Năm Góc và cố vấn an ninh của Nhà Trắng nhằm tìm ra cách tốt nhất hỗ trợ lực lượng Afghanistan.

Binh lính Mỹ sẽ tiếp tục huấn luyện và tư vấn chiến thuật cho quân đội Afghanistan, cũng như tập trung vào việc ngăn cản tổ chức Al-Qaeda gây hại đến an ninh của Mỹ.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu sau 13 năm tham chiến vào cuối năm ngoái và trao lại trách nhiệm này cho quân đội Afghanistan. Tuy nhiên, binh lính địa phương vẫn chưa thể vững vàng trong chiến đấu với các phần tử Taliban.

Quân đội Mỹ đã bàn về việc kéo dài thời gian biểu rút quân từ hồi tháng 3-2015 trong chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Việc giữ 5.500 lính ở 4 địa điểm tại Afghanistan sẽ tiêu tốn khoảng 14,6 tỉ USD/năm, nhiều hơn mức 10 tỉ nếu chỉ duy trì tất cả lực lượng này tại đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

NATO cũng đã bày tỏ mong muốn được duy trì sự hiện diện tại đây và hiện có khoảng 6.000 binh lính của các nước ngoài Mỹ đang tham gia sứ mệnh “Giải pháp hỗ trợ” của khối đồng minh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top