Mỹ chính thức có nữ chỉ huy bộ tư lệnh tác chiến đầu tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Tướng không quân Mỹ Lori Robinson vừa chính thức lên nhậm chức chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc và trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một bộ tư lệnh tác chiến của Mỹ.

Đây là một trong những chức vụ cao nhất của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động quân sự ở Bắc Mỹ và phòng không nội địa. Vào năm 2015, Mỹ đã chấp nhận cho phụ nữ được đảm nhận mọi vai trò tác chiến trong quân đội, một bước tiến lớn trong việc phá vỡ rào cản giới tính tại lực lượng vũ trang nước này.

ảnh 1Chân dung bà Lori Robinson

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện có tổng cộng 9 bộ tư lệnh tác chiến, chịu trách nhiệm cho hoạt động quân sự ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Bà Robinson cũng sẽ làm chỉ huy Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD), cơ quan hợp tác giữa Mỹ và Canada nhằm giám sát không và hải phận trong khu vực.

Bà Robinson đã có bước thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp trong một vài năm qua, từ phó chỉ huy không quân của Bộ Tư lệnh trung tâm (CENTCOM) vào năm 2012 đến Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương vào năm 2015. Bà được tạp chí TIME liệt vào danh sách “100 người ảnh hưởng nhất thế giới” trong năm nay.

Trong phiên điều trần trước quốc hội vào tháng trước, bà Robinson đã nói rõ quan điểm của mình rằng, bà coi Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Mỹ trong khi “những phần tử cực đoan” cũng là đối tượng được giám sát cẩn thận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top