Mỹ chấp nhận loại Ấn Độ khỏi lệnh trừng phạt dầu mỏ với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo tờ Economics Times, các công ty dầu mỏ Ấn Độ đã được phép tiếp tục nhập khẩu 2,5 triệu tấn dầu thô từ Iran mỗi tháng cho tới tháng 3-2019.

“Washington đã tạm thời loại New Delhi khỏi lệnh trừng phạt dầu mỏ với Iran, tuy nhiên, Ấn Độ sẽ phải giảm đi 1/3 lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran”, tờ Economics Times dẫn nguồn tin từ chính quyền New Delhi cho hay.

Các công ty dầu mỏ Ấn Độ sẽ được phép nhập khẩu 2,5 triệu tấn dầu thô mỗi tháng cho tới tháng 3-2019, ngang bằng sản lượng dầu đã đặt mua cho tháng 10 và 11. Ấn Độ đang cân nhắc cách thanh toán với Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đi vào hiệu lực, tuy nhiên muốn ưu tiên giữ nguyên cơ chế như hiện nay đó là 55% hợp đồng thanh toán bằng euro và 45% bằng đồng rupee.

ảnh 1

Mỹ đồng ý cho Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

Iran và Ấn Độ còn phải tìm ra hình thức vận chuyển và bảo hiểm hợp lý do các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến các công ty vận tải và bảo hiểm ngừng cung cấp dịch vụ cho Iran. Hiện nay, Tehran đang cung cấp tàu chờ dầu và bảo hiểm cho các chuyến hàng đến Ấn Độ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ với ngành xuất khẩu dầu thô của Iran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4-11. Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ hồi tháng 5, đồng thời cảnh báo bất kì quốc gia hay công ty nào giao dịch dầu với Iran sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố vào hồi tháng 9 rằng, Nhà Trắng sẽ chỉ đồng ý tạo ra ngoại lệ cho các nhà nhập khẩu dầu từ Iran nếu họ hứa sẽ dần đưa sản lượng về không trong tương lai.

Ấn Độ đang là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. Trước đó, Nhật Bản cũng đề nghị cho phép ngoại lệ trong lệnh cấm vận nhập khẩu dầu thô từ Iran nhưng không được Mỹ chấp thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top