Mỹ chấp nhận đối thoại với Nga về vấn đề Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Ngày 19-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Washington đã sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại đa phương với các nước ở Trung Đông và cả Nga để tìm ra một giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Syria. Moscow lập tức đáp lại rằng, họ đang cân nhắc đề xuất này.

3 tuần sau khi Nga thực hiện chiến dịch không kích ở Syria, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố, tình hình Syria không thể giải quyết bằng biện pháp quân sự và cho biết, phía Mỹ sẽ thảo luận về một giải pháp chính trị thực tế với các nước Trung Đông và Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đã diễn ra từ tháng 2-2011.

ảnh 1  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Cuộc đối thoại này sẽ diễn ra trong một vài ngày tới, tuy nhiên, ông Kerry không nói rõ địa điểm và thời gian tổ cực sự kiện.

Moscow đã xác nhận nhận được yêu cầu từ phía Mỹ và cho biết, họ sẽ cân nhắc điều này.

Việc Nga can thiệp quân sự vào tình hình Syria đã khiến nhiều cơ sở của IS tại Syria bị phá huỷ, tuy nhiên, Washington cáo buộc Moscow đang củng cố sức mạnh cho Tổng thống Syria Bashar Assad thay vì tiêu diệt và khủng bố.

Vào tuần trước, Moscow đã đề nghị các quan chức quân đội Mỹ đến Moscow để bàn thảo về các vấn đề chung giữa 2 nước ở Syria và sau đó, Moscow cũng sẽ cử đoàn đại diện, dẫn đầu bởi Thủ tướng Dmitry Medvedev đến Washington. Tuy nhiên, vào hôm 14-10, Mỹ đã tuyên bố không gửi ai đến Moscow và cũng không tiếp đoàn đại biểu của Nga tới Washington.

Điều này ngay lập tức nhận phải sự chỉ trích của Tổng thống Putin cho rằng, đây là một hành động “khó hiểu và “không mang tính xây dựng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top