Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố ngày Quốc khánh 4-7

0 Minh Thu (Theo Gaurdian)
ANTD.VN -Ngày 2-7, FBI công bố việc bắt giữ một người ủng hộ công khai Al Qaeda, đã lên kế hoạch tấn công bom vào cuộc diễu hành ngày 4-7 tại thành phố Cleveland, bang Ohio. 

ảnh 1

Trụ sở của FBI tại Washington DC

Cục điều tra liên bang cho biết, Demetrius Nathaniel Pitts, cũng được biết đến với tên Abdur Raheem Rafeeq, nói với đặc vụ bí mật rằng hắn muốn dùng một chiếc xe tải hoặc xe khác với chất nổ lao vào các thành viên của quân đội và gia đình họ trong lễ kỷ niệm quốc khánh Hoa Kỳ vào thứ tư ngày 4-7.

"Tên này nêu rõ mong muốn giết chết các quân nhân và gia đình họ”, đặc vụ Steve Anthony nói.

FBI đã theo dõi tên này trong nhiều tháng sau khi hắn tuyên bố ủng hộ Al-Qaeda và bày tỏ “ý định bạo lực” chống lại các nhóm bao gồm cả lực lượng vũ trang Mỹ, Anthony nói.

Tên này đọc các bài viết kêu gọi người Hồi giáo tập luyện chiến đấu tay đôi và trong việc sử dụng vũ khí và chất nổ, Anthony nói. “Các bài đăng trên Facebook của anh ta mang tính kích động gây rối”. 

Pitts bị buộc tội hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố nước ngoài đã xác định, mức án có thể đến 20 năm tù giam.

Theo ông Seamus Hughes thuộc Đại học George Washington chuyên nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan, đây là vụ bắt giữ thứ tư tại Mỹ trong năm nay đối với những nghi phạm bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi tấn công khủng bố.

Tháng 12 năm ngoái, một người nhập cư Bangladesh, cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt sau khi đặt một quả bom tự chế ở New York, rất may chỉ có người bị thương trong vụ nổ.

Ngày 31-10, một người nhập cư từ Uzbekistan cũng bày tỏ sự ủng hộ với IS, đã lái chiếc xe tải đâm vào đám đông trên phố đi bộ giết chết 8 người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top