Mỹ cắt viện trợ, Trung Quốc ra tay "giải cứu" Pakistan

0 Tuệ Minh (Theo Dw.com)
ANTD.VN -Trung Quốc cam kết hỗ trợ kinh tế cho Pakistan sau các cuộc đàm phán hôm 3/11 giữa Thủ tướng Pakistan mới được bầu là Imran Khan và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh.

Islamabad đang tìm kiếm các khoản vay từ các nước "thân thiện", bao gồm Saudia Arabia và Trung Quốc, vì đất nước này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng tăng.

Phát biểu trước các phóng viên tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu cho biết đất nước của ông sẽ giúp đỡ Pakistan, nhưng nói thêm rằng cần phải có nhiều cuộc đàm phán hơn để đưa ra các chi tiết về bất kỳ thỏa thuận viện trợ nào.

ảnh 1

Ông Imran Khan và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự lễ ký kết tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh

"Trong chuyến thăm, hai bên đã nói rõ nguyên tắc rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Pakistan trong việc vượt qua khó khăn kinh tế hiện tại", ông Khổng nói, "Đối với các biện pháp cụ thể được thực hiện, các cơ quan chức năng của hai bên sẽ có các cuộc thảo luận chi tiết."

Pakistan đã nhận được hàng tỷ đô la cho các khoản vay từ đồng minh thân cận Trung Quốc trong những năm gần đây, như một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) - một chương trình thương mại và cơ sở hạ tầng đầy tham vọng kết nối Trung Quốc với Châu Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và các khu vực khác.

Trung tâm của BRI là Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), đã dẫn đến việc Trung Quốc cam kết hơn 60 tỷ đô la (52,70 tỷ đô la) cho Pakistan dành cho các khoản vay và đầu tư cho đường sá, cảng, nhà máy điện và khu công nghiệp .

Tháng trước, Pakistan đã nhận được một gói giải cứu trị giá 6 tỷ USD từ Saudi Arabia. Chính phủ nước này cũng đang tìm kiếm sự cứu trợ khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc họp hôm 03/11, Thủ tướng Imran Khan nói với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng hành lang kinh tế lên kế hoạch đã "bắt được trí tưởng tượng của người dân Pakistan".

"Chúng tôi cảm thấy rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để đất nước chúng tôi tiến bộ, thu hút đầu tư. Nó mang đến cho chúng tôi cơ hội nâng cao mức sống, tốc độ tăng trưởng của chúng tôi".

Ông Lý Khắc Cường nói "Trung Quốc và Pakistan là những đối quan trọng".

Sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo giám sát việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực nông nghiệp, giảm nghèo, lâm nghiệp, thực thi pháp luật và phát triển kinh tế xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top