Mỹ cáo buộc Nga ngầm can thiệp bầu cử Tổng thống Mexico

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, đang có dấu hiệu cho thấy Nga đang tiến hành nhiều hành động làm sai lệnh thông tin và tuyên truyền để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mexico sắp diễn ra.

Theo tạp chí Reforma của Mexico, nhận định của ông McMaster được đưa ra trong một sự kiện của Quỹ Jamestown được tổ chức vào hồi tháng 12-2017, trong đó, ông tiết lộ Washington đã phát hiện thấy các biểu hiện của Moscow nhằm gây bất ổn Mexico trong một vài tuần qua.

“Chúng tôi quan ngại những chiến dịch tinh vi của Nga nhằm làm sai lệch thông tin và tuyên truyền, nhất là sử dụng các công cụ công nghệ cao để thực hiện những việc đó. Bạn có thể nhìn thấy điều này trong các cuộc khủng hoảng ở châu Âu như việc xứ Catalonia đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha. Chúng tôi tiếp tục thấy những dấu hiệu ban đầu của một tình huống tương tự diễn ra với bầu cử Tổng thống Mexico”, tạp chí Reforma dẫn lời ông McMaster cho hay.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mexico sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. Theo nhiều chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân để khiến việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mexico là điều có thể xảy ra ví dụ như việc quan hệ giữa Mexico và Mỹ gần đây gặp nhiều căng thẳng về vấn đề nhập cư, thỏa thuận kinh tế, do đó, sẽ là có lợi cho Moscow nếu Mexico có một người theo thiên hướng chống lại Washington lên nắm quyền. 

ảnh 1

Ông McMaster (trái) cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mexico

Vào hồi tháng 11-2017, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal và Ngoại trưởng Alfonso Dastis đã khẳng định rằng, họ có bằng chứng cho thấy nhiều tổ chức tư nhân hoặc thậm chí được chính phủ hỗ trợ của Nga và Venezuela đã sử dụng mạng xã hội để phát động phong trào đòi độc lập ở Catalonia vào hồi tháng 10.

Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền của Catalonia đã lên tiếng bác bỏ mọi vai trò của Nga trong quyết định đòi quyền độc lập của họ.

Trong khi đó, Nga không trực tiếp tuyên bố ủng hộ việc xứ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha, nhưng Tổng thống Putin từng chỉ trích các phản ứng của chính quyền Madrid và phương Tây đối với vấn đề độc lập của Catalonia. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top