Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào việc công bố báo cáo Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Kyodo News)
ANTD.VN -Ngày 13-9, Mỹ đã chỉ trích Nga vì can thiệp vào quá trình xuất bản một báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) về các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vào tuần trước.

"Nga không thể được phép chỉnh sửa và cản trở các báo cáo độc lập của LHQ về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên chỉ vì họ không thích những gì họ nói", Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí.

ảnh 1

Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc

Hồi đầu tháng 8-2018 vừa qua, một nhóm chuyên gia độc lập đã trình báo báo mật lên ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên, việc công bố báo cáo này đã bị trì hoãn sau khi Nga phản đối một số chi tiết không rõ trong báo cáo này. 

Bà Haley không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc Nga đã can thiệp hay bằng chứng dẫn đến quyết định phản đối song nhiều ý kiến cho rằng Moscow phản đối việc liên quan đến các vi phạm cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Haley nói thêm: "Chúng tôi thất vọng khi nhóm chuyên gia này đã nhượng bộ trước sức ép của Nga và tạo ra những thay đổi đối với cái đáng lẽ là một báo cáo độc lập. Đây là một tiền lệ nguy hiểm”.

Một dự thảo báo cáo của các chuyên gia LHQ, mà hãng tin Kyodo có được hồi tháng 8-2018, đã chỉ ra rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện các chương tình hạt nhân của họ, vi phạm các lệnh cấm của LHQ.

Điều này cũng cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các biện pháp trừng phạt thông qua việc "sự gia tăng lớn" vận chuyển các tàu chở dầu tinh chế bất hợp pháp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top