Mỹ cáo buộc Iran sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh

0 Hải Yến (Theo TASS)
ANTD.VN - Trong lần phóng vệ tinh quân sự hôm 22-4, Iran đã sử dụng các công nghệ thu được từ kết quả của chương trình tên lửa đạn đạo, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết trong một thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành ngày 26-4.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, các phương tiện phóng vệ tinh của Iran đã được kết hợp với các công nghệ giống hệt và có thể hoán đổi với các tên lửa đạn đạo, bao gồm các hệ thống tầm xa như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ngoại trưởng Michael Pompeo nhấn mạnh: “Không quốc gia nào từng theo đuổi ICBM ngoại trừ mục đích phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân”. Bởi vậy, chương trình không gian của Tehran “không phải là vì mục đích hòa bình hay hoàn toàn dân sự”, và vụ phóng vệ tinh gần đây là một bằng chứng cho điều này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí hiện có đối với Iran, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10. “Chúng tôi cũng kêu gọi Liên minh châu Âu xử phạt những cá nhân và thực thể làm việc trong các chương trình tên lửa của Iran”, ông Pompeo nói.

ảnh 1

Hôm 22-4, Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên có tên Noor (hay Light). Theo hãng tin Mehr Agency của Iran, vệ tinh đã được tên lửa Qasing đưa vào quỹ đạo ở độ cao 425km.

Tướng John Raymond, người đứng đầu Cơ quan Điều hành Không gian của Lực lượng Không gian Vũ trụ Mỹ cho biết, vệ tinh đó hầu như không có khả năng cung cấp dữ liệu tình báo. “Iran tuyên bố họ có khả năng chụp ảnh thực sự, đó là một webcam lộn xộn trong không gian; không có khả năng cung cấp thông tin”, tướng John Raymond nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 24-4 cho biết, Tehran không có hành động nào vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an về chương trình hạt nhân Iran, trong khi Mỹ và châu Âu không tuân thủ các điều khoản đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top