Mỹ cảnh báo việc Iran phóng 3 tên lửa không gian

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ vừa cảnh báo Iran về kế hoạch phóng 3 tên lửa lên không gian do cho rằng nó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, 3 tên lửa không gian có tên “Phương tiện phóng không gian” (SLV) mà Iran có ý định triển khai rõ ràng chứa các công nghệ của tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Mỹ sẽ không đứng yên nhìn Iran theo đuổi các chính sách gây bất ổn và mất an ninh thế giới. Chúng tôi khuyên Iran nên cân nhắc lại việc phóng các tên lửa không gian và giảm các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo để tránh bị cô lập về chính trị và kinh tế”, ông Pompeo nhấn mạnh.

ảnh 1

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo Iran vì kế hoạch phóng tên lửa không gian

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Qassem Taqizadeh từng tuyên bố vào cuối tháng 11 rằng, nước này đã phát triển ra tên lửa không gian bằng công nghệ nội địa và sẽ sử dụng nó để đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo.

Ông Pompeo cho rằng, các vụ phóng tên lửa không gian của Iran vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ra đời nhằm ủng hộ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc khác. Nó quy định Iran không được thực hiện các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân bao gồm cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Mỹ cáo buộc thực hiện rất nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc bao gồm vụ phóng tên lửa tầm trung vào hôm 1-12-2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top