Mỹ cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa chiến hạm của họ ít nhất 100m

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19-5 đưa ra thông báo cho biết, tất cả tàu thuyền phải duy trì khoảng cách an toàn với tàu của hải quân Mỹ ít nhất 100 m trong vùng biển hoặc eo biển quốc tế.

ảnh 1

Các tàu chiến của Hải quân Iran

“Những tàu vũ trang nằm trong phạm vi 100m của tàu hải quân Mỹ sẽ được coi là một mối đe dọa và phải chịu các biện pháp phòng thủ hợp pháp”, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Hãng tin này cũng dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, thông báo trên không phải là sự thay đổi quy tắc giao chiến trong quân đội Mỹ.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) cho biết, thông báo này được đưa ra nhằm “tăng cường đảm bảo sự an toàn hàng hải và giảm thiểu khả năng hiểu nhầm, cũng như hạn chế nguy cơ tính toán sai lầm”.

Thông báo này dường như là thông điệp cứng rắn gửi tới Iran, sau vụ 11 xuồng vũ trang của Tehran bám đuổi nhóm chiến hạm Mỹ trên vịnh Ba Tư, mà Washington cho là “hành vi nguy hiểm và khiêu khích”, có thời điểm áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách chưa đầy 10 m hồi giữa tháng trước.

Tổng thống Donald Trump hôm 22-4 viết trên mạng xã hội Twitter rằng, ông đã chỉ thị cho hải quân Mỹ phá hủy mọi tàu pháo Iran nếu họ quấy rối chiến hạm Mỹ ngoài biển.

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami ngay sau đó cảnh báo sẽ đáp trả kiên quyết nếu bị lực lượng Mỹ uy hiếp trên vịnh Ba Tư.

"Người Mỹ nên nhớ rằng, Iran tuyệt đối nghiêm túc và quyết tâm. Mọi hành động khiêu khích sẽ bị đáp trả bằng phản ứng kiên quyết, hiệu quả và chớp nhoáng. Chúng tôi đã ra lệnh cho các đơn vị hải quân nhắm bắn tàu chiến và các mục tiêu Mỹ nếu họ tìm cách uy hiếp sự an toàn của chiến hạm Iran", tướng Salami tuyên bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top