Mỹ cảnh báo: "Tất cả các lựa chọn" đối với Venezuela đều đang nằm trên bàn

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Nhà Trắng ngày 28-1-2019 đã đưa ra một lời cảnh báo rằng, “tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn liên quan đến Venezuela.

ảnh 1

Tổng thống Venezuela Maduro

Ngoài ra, Nhà Trắng thúc giục các quan chức quân đội Venezuela công nhận Juan Guaido và chấp nhận quá trình "chuyển giao quyền lực trong hòa bình".

Những thông tin này của Nhà Trắng được đưa ra chỉ vài phút, sau khi chính quyền Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) nhằm gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng, các lệnh trừng phạt mới sẽ ngăn ông Maduro kiếm lợi nhờ nguồn thu dầu mỏ từ ngoại tệ cho tới khi quyền kiểm soát của Cacaras được chuyển sang chính phủ lâm thời, hoặc chính phủ mới được thành lập sau một cuộc bầu cử dân chủ.   

Vào ngày 23-1-2019, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, 35 tuổi, đã tự tuyên bố là "tổng thống tạm quyền" của đất nước Nam Mỹ.

Ngoài Mỹ, nhiều nước khác cũng nhanh chóng công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo tạm quyền của Venezuela, trong đó có Argentina, Brazil, Guatemala, Canada, Columbia, Costa Rica, Paraguay, Peru, Chile và Ecuador.

Tổng thống Maduro chỉ trích cuộc biến động chính trị này là âm mưu đảo chính được tổ chức bởi Mỹ. Ông cũng tuyên bố Caracas đã cắt quan hệ ngoại giao với Washington, và yêu cầu phái bộ ngoại giao của Mỹ rời khỏi Venezuela trong vòng 72 tiếng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top