Mỹ cảnh báo Iran hỗ trợ phiến quân Houthi ở Yemen

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐ Trước tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Yemen, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh báo Iran về việc hỗ trợ cho phiến quân Houthi. 

Phát biểu với hãng tin PBS Newshour hôm 8-4, ông Kerry khẳng định: “Rõ ràng Iran đang giúp đỡ phiến quân nổi dậy Houthi. Bằng chứng là mỗi tuần có một số chuyến bay tiếp viện nhất định bay từ nước này đến Yemen”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ theo sát bên cạnh bất kỳ nhà nước nào ở Trung Đông bị Iran đe dọa, và sẽ “không đứng yên” nếu Iran gây bất ổn định trong khu vực. "Iran cần phải nhận ra rằng Mỹ sẽ không đứng yên trong khi khu vực này đang mất ổn định hoặc chiến tranh nổ ra”.

Cùng với lời cảnh báo đó, Nhà Trắng đã tăng cường hỗ trợ cho liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu để bảo vệ Tổng thống Yemen đương nhiệm ông Mansour Hadi Abdrabbuh, người đã buộc phải trốn khỏi đất nước, vì các cuộc tấn công mạnh mẽ từ lực lượng Houthi.
ảnh 1Lực lượng dân quân trung thành với Tổng thống Hadi không thể ngăn nổi bước chân của quân nổi dậy Houthi

Mặc dù chối bỏ những lời cáo buộc, nhưng hôm 8-4, Iran đã phái 2 tàu hải quân đến vịnh Aden, ngoài khơi bờ biển phía nam Yemen. Biện minh cho hành động này, chỉ huy Hải quân Habibollah Sayyari Rear Adm nói với truyền thông nhà nước rằng động thái nhằm mục đích "bảo vệ các tuyến đường hàng hải cho các tàu trong khu vực".

Trong khi đó, ở thành phố Aden của Yemen, các cuộc chiến đấu được tăng cường giữa phiến quân Houthi và dân quân trung thành với Tổng thống Hadi. Máy bay chiến đấu của liên minh Ả Rập tiếp tục oanh kích vào các mục tiêu của Houthi trên khắp đất nước. Chỉ tính riêng hôm 8-4, ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong hai huyện của Aden.
ảnh 2Một người đàn ông đứng trước ngôi nhà tan hoang vì pháo kích ở Aden

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề xuất một giải pháp 4 bước để kết thúc cuộc khủng hoảng, bao gồm một lệnh ngừng bắn và thành lập chính phủ trên diện rộng. "Người dân Yemen không đáng phải đối mặt với cuộc oanh tạc từ trên không," ông nói khi đến thăm Pakistan, nơi mà hiện nay đang tranh luận về việc tham gia của các quốc gia vùng Vịnh vào Yemen.

Các cuộc chiến trên đường phố ở Yemen đã đẩy nhiều dân thường vào thảm họa nhân đạo khủng khiếp, khi mà điện nước bị cắt và nguồn hàng hóa cạn kiệt. Sau nhiều ngày chậm trễ, hôm qua 8-4, nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo cuối cùng cũng đến được Yemen. Một tàu chở 1,7 tấn viện trợ y tế từ tổ chức Bác sĩ không biên giới, và tàu chở vật tư y tế cùng nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã cập bến tại cảng Aden.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hai tuần giao tranh ở Yemen đã khiến ít nhất 560 người, trong đó có 74 trẻ em thiệt mạng, 1.700 người bị thương và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top