Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mặc dù đã tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng Mỹ vẫn sẽ không thay đổi quan điểm về chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad và cảnh báo sẽ phản ứng nếu Damacus còn sử dụng vũ khí hóa học.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút 2000 binh lính Mỹ khỏi Syria là một sự thay đổi bất ngờ với những gì đang diễn ra trên chiến trường. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này vẫn không chứng minh cho sự thay đổi trong quan điểm của Mỹ với chính quyền Damascus.

ảnh 1

Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Syria còn sử dụng vũ khí hóa học

“Không có gì thay đổi trong quan điểm của Mỹ đối với việc sử dụng vũ khí họa học của chính quyền Syria. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, bất kì việc sử dụng vũ khí hóa học nào sẽ vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ như Mỹ đã từng làm 2 lần trước đó”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay.

Trong khi chưa có kế hoạch cụ thể về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria, ông Bolton khẳng định rằng, Mỹ vẫn coi chính quyền Tổng thống Bashar Assad là nguyên nhân gây ra các vụ việc liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria trong quá khứ.

Vào tháng 4-2017, Mỹ, Anh và Pháp đã cùng thực hiện cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria sau cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, cách Damascus 10km về phía bắc.

Một năm sau đó, vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở phía bắc thành phố Khan Shaykhun cũng bị phương Tây đổi lỗi cho quân đội Syria. Mỹ đã thực hiện vụ không kích bằng tên lửa vào căn cứ quân đội Syria chỉ vài ngày sau đó bất chấp việc chưa có bằng chứng rõ ràng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Đỗ Bình

Một bài quá cũ mà Mỹ thường xử dụng...."Vũ khí hóa học"

Cùng chuyên mục
Top