Mỹ cảnh báo "chiến tranh Lạnh" nếu Trung Quốc không thay đổi

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Washington mong chờ Bắc Kinh thay đổi mạnh mẽ tất cả chính sách của mình theo yêu cầu của Mỹ và đã chuẩn bị tăng cường các hành động đối đầu nếu Trung Quốc "còn ngoan cố".

Trả lời phóng viên Josh Rogin trên đường công du châu Á, Phó Tổng thống Mike Pence đã mô tả chính sách cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc: "Tôi nghĩ rằng, phần lớn sẽ phụ thuộc vào cuộc gặp gỡ ở Argentina. Thái độ của tổng thống đó là muốn đảm bảo Trung Quốc hiểu rõ quan điểm của mình và Mỹ đang chuẩn bị những gì”.

Phó Tổng thống Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng dự hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Papua New Guinea trong một vài ngày tới nhưng sẽ không gặp nhau. Thay vào đó, ông Tập Cận Bình có kế hoạch gặp mặt trực tiếp Tổng thống Trump khi 2 người cùng dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 30-11.

Khi được hỏi về việc nếu Bắc Kinh từ chối hành động theo các yêu cầu của Washington để tránh nổ ra Chiến tranh lạnh mới với Mỹ, ông Pence cho biết: “Hãy để điều đó xảy ra”.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi trong hàng loạt vấn đề từ quyền sở hữu trí tuệ, chính sách thương mại cho tới mở cửa thị trường nội địa.

Washington đã tăng cường sức ép liên tục lên Bắc Kinh trong thời gian qua bằng việc áp đặt nhiều loại thuế quan và cáo buộc Trung Quốc can thiệp công việc nội bộ của Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa cho thấy ý định sẽ tuân theo những yêu cầu của Mỹ khi tiến hành đáp trả bằng thuế quan và tiếp tục những dự án phát triển kinh tế trị giá hàng tỉ USD theo chính sách cũ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top