Mỹ càng chỉ trích, Nga càng mở rộng không kích tại Syria

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Sau khi tiến hành 60 đợt không kích trong 72 giờ qua, vào hôm 3-10, Nga cho biết, không quân nước này sẽ tiếp tục tăng cường tấn công tại Syria và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước có thiện chí.

“Chúng tôi không chỉ tiếp tục không kích mà còn tăng cường về mặt số lượng”, đại diện Bộ Tham mưu Nga, ông Andrei Kartapolov nói với hãng tin RIA Novosti.

Nga đã tấn công vào 50 địa điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria sau khi thực hiện hơn 60 đợt không kích trong 3 ngày.
ảnh 1Nga không chỉ duy trì mà còn tăng cường không kích ở Syria

Ông Kartapolov khẳng định rằng, chiếc dịch của Nga đã làm suy yếu khả năng của quân khủng bố và chủ yếu nhằm vào các trung tâm chỉ huy, kho để vũ khí và xưởng sản xuất thiết bị quân sự, cũng như khiến 600 lính đánh thuê của IS phải lập tức tháo chạy khỏi tổ chức.

Tuyên bố mở rộng không kích của Nga đến ít lâu sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi máy bay Nga bắt đầu không kích. Trong đó, ông Obama đã thể hiện quan điểm cứng rắn, chỉ trích hành động không kích của Nga là phản tác dụng và không phân biệt giữa IS với lực lượng đối lập “ôn hoà” mà Mỹ đang hậu thuẫn, điều khiến việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad ngày càng khó khăn hơn, đồng thời tăng cường sức mạnh cho IS. Ngoài Mỹ, Anh và Thổ Nhĩ Kì cũng cáo buộc Nga thực sự không tấn công vào các địa điểm của IS mà chủ yếu tiêu diệt căn cứ của lực lượng đối lập ôn hoà được phương Tây ủng hộ.

Trước khi tiến hành không kích, Nga đã cảnh báo Mỹ nên ngừng các hoạt động của liên quân do nước này dẫn đầu tại những nơi mà Nga xuất hiện và rút các cố vấn của Mỹ đang huấn luyện cho lực lượng đối lập tại Syria nhằm tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Mặc dù đều tỏ thái độ hợp tác về mặt ngoại giao, nhưng hiện chưa có bất kì động thái cụ thể nào được thực hiện giữa Nga và Mỹ đối với tình hình Syria.

bình luận(1 bình luận)

20x20THUAN

tôi luôn thích tổng thống Nga Putin những quyết định của ông rất đúng đắn

Cùng chuyên mục
Top