Mỹ cần phải điều tra Ngoại trưởng Pompeo hậu thuẫn cuộc chiến tại Yemen

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng tin Sputnik ngày 20-9 cho biết, một thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Quốc hội nước này phải mở cuộc điều tra về những thông tin gần đây phản ánh Ngoại trưởng Mike Pompeo hậu thuẫn cuộc chiến do Saudi Arabia tiến hành tại Yemen. 

ảnh 1

Mỹ đang phớt lờ những thảm họa do cuộc chiến tại Yemen gây ra với dân thường

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders cho rằng, một số nguồn tin phản ánh, ông Pompeo đã có những động thái hậu thuẫn cho Saudi Arabia tiến hành cuộc chiến tại Yemen với mục đích bảo vệ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Sanders viết: "Gửi ông Pompeo: sinh mạng con người đáng giá hơn nhiều so với lợi nhuận của các nhà thầu quốc phòng. Chúng ta phải chấm dứt sự liên quan của Mỹ trong cuộc chiến thảm khốc và vi hiến này".

Cũng trong ngày 20-9, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Ngoại trưởng Pompeo quyết định tiếp tục viện trợ quân sự cho chiến dịch của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen. Nếu Mỹ ban hành một lệnh cấm vận, quyết định này sẽ khiến Mỹ thiệt hại khoảng 2 tỷ USD tiền bán vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh.

WSJ cũng trích dẫn các bản ghi mật cho biết, ông Pompeo đã gạt bỏ những quan ngại của các chuyên gia Bộ Ngoại giao về số lượng dân thường thiệt mạng gia tăng tại Yemen. 

Ngoại trưởng Mỹ đứng về phía đội ngũ các vấn đề lập pháp, với lập luận rằng 120.000 tên lửa trong kế hoạch bán cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) sẽ bị tổn thất nghiêm trọng nếu Mỹ ngừng hậu thuẫn cho Saudi Arabia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top