Mỹ cân nhắc trừng phạt Ukraine do trấn áp biểu tình

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 11-12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt Ukraine nhằm đáp trả việc nước này bị cho là đã trấn áp các cuộc biểu tình chống lại quyết định của chính phủ Ukraine không ký một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

"Tất cả các lựa chọn chính sách, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, đều đang được cân nhắc, tất nhiên, những biện pháp đó vẫn đang được đánh giá và chưa có quyết định nào được đưa ra", phát ngôn viên Jennifer Psaki cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong vài tuần qua, các làn sóng biểu tình quy mô lớn đã bùng phát tại thủ đô Kiev để phản đối quyết định của Tổng thống Viktor Yanukovych hôm 21-11 đình chỉ việc ký kết các thỏa thuận chính trị và thương mại với EU, con đường để trở thành thành viên EU, thay vào đó là để ủng hộ việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

ảnh 1
Cảnh sát Ukaina trấn áp những người biểu tình

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng cảnh sát nước này đã dùng vũ lực đối với những người biểu tình khi tiến hành dỡ bỏ những rào chắn và lều bạt được dựng lên gần các tòa nhà chính phủ ở trung tâm thủ đô Kiev.

Nỗ lực của cảnh sát chống bạo động Ukraine giải tán lực lượng biểu tình và giành quyền kiểm soát Quảng trường Độc lập ở Kiev đêm hôm trước đã dẫn đến sự phản ứng mạnh mẽ từ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bằng việc cho rằng Mỹ bày tỏ sự "phẫn nộ" đối với hành động này.

"Đêm qua, Mỹ cảm thấy kinh hoàng bởi những gì đã xảy ra tại Kiev. Phản ứng của chính phủ Ukraine đối với các cuộc biểu tình hòa bình trong hai tuần qua hoàn toàn không thể chấp nhận được", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top