Mỹ cân nhắc sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo Japan Times)
ANTD.VN -Theo Japan Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực thi một chính sách cho phép sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân. Việc này sẽ đánh dấu một sự chuyển hướng chính sách hạt nhân của Mỹ hiện tại, so với chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Trump sẽ xem xét phát triển vũ khí hạt nhân mới có kích thước nhỏ, giải phóng năng lượng thấp nhằm đảm bảo ưu thế quân sự trước các cường quốc đối địch. Việc này phản ánh chủ trương "duy trì hòa bình thông qua sức mạnh" của ông Trump. Chính quyền Mỹ sẽ không giới hạn vai trò của vũ khí hạt nhân trong việc ngăn chặn và phản công trước một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng.

ảnh 1

Bãi thử hạt nhân của Mỹ tại bang Nevada

Bản đánh giá tình hình hạt nhân sẽ định hướng chính sách hạt nhân của Mỹ trong những năm tới. Những đánh giá mới này sẽ nhấn mạnh việc duy trì 3 trụ cột hạt nhân của Washington, gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ hầm cố định, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược. 

Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới công bố ngày 18/12 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump nhận định các lãnh đạo Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh đến nay luôn hạ thấp vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh của nước này, cũng như không ngăn chặn được các đối thủ hạt nhân mở rộng kho nguyên tử và các hệ thống phóng.

Sự thay đổi trên sẽ đánh dấu một bước đi lớn xa rời chính sách hạt nhân thời cựu Tổng thống Barack Obama vốn cam kết theo đuổi "một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top