Mỹ cân nhắc nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 9-7, người phát ngôn Lầu Năm Góc Robert Manning cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng nối lại hoạt động tập trận với Hàn Quốc nếu lãnh đạo hai bên quyết định như vậy.

Phát biểu với báo giới, ông Manning nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thực hiện đúng mọi quyết định của các nhà lãnh đạo đất nước. Chúng tôi sẵn sàng cho mọi quyết định của ban lãnh đạo". 

Bằng việc dừng cuộc tập trận Người gác cổng tự do Ulchi vào tháng tới với Hàn Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được khoảng 14 triệu USD, theo ước tính của Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ hai ngày 9-7.

Khi Tổng thống Trump tuyên bố kết thúc các cuộc tập trận sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước, tổng thống Mỹ cho rằng các cuộc tập trận là không cần thiết và tốn kém chi phí.

ảnh 1

Lầu Năm Góc cân nhắc nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis trước đó phát biểu, quân đội đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận giả định trên máy tính thường niên và ngừng hai chương trình đào tạo nhỏ hơn vào tháng trước, để cung cấp "không gian cho ngoại giao".

Trong khi các quan chức Lầu Năm Góc không thể cung cấp con số cho tổng chi phí của tất cả các cuộc tập trận quân sự, họ thừa nhận số tiền 14 triệu USD là một phần nhỏ trong số tiền được chi cho việc huấn luyện quân đội Mỹ trên toàn thế giới. Bộ Quốc phòng cũng cho biết bỏ qua một cuộc tập trận duy nhất sẽ không ảnh hưởng tới trạng thái sẵn sàng chiến đấu các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.

"Các cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng và phối hợp, tuy nhiên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cũng không ảnh hưởng dù cuộc tập trận có diễn ra hay không”, ông Manning khẳng định.

Ông Manning từ chối cho biết kế hoạch nối lại các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc nếu Triều Tiên từ bỏ cảm kết từ bỏ phi hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo."Tôi sẽ để điều đó cho tổng tư lệnh và lãnh đạo quốc gia quyết định," ông Manning nói. "Chắc chắn họ sẽ đưa ra quyết định cho dù các cuộc tập trận đó có được khôi phục hay không và quyết định này dựa hoàn toàn vào hành động Triều Tiên", ông Manning kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top