Mỹ cân nhắc không kích chống khủng bố ở Philippines

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch tiến hành không kích nhằm vào các phiến quân thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Philippines. 

Kế hoạch này được thực hiện theo quyền bảo vệ đồng minh, quy định trong thỏa thuận phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Philippines.

Nếu được thông qua, chi tiết của kế hoạch có thể được công bố ngay trong một vài ngày tới.  Các cuộc không kích nhắm vào phiến quân thân IS sẽ được thực hiện bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff  Davis, Mỹ luôn duy trì một lực lượng chống khủng bố tại Philippines trong suốt 15 năm qua.

Mỹ hiện đã tham gia hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến tại Marawi, nơi các phiến quân Maute và Abu Sayyaf đã chiếm đóng từ tháng 5.

ảnh 1

Mỹ có thể không kích chống khủng bố ở Philippines

Phát biểu tại Manila vào hôm 7-8, Ngoại trưởng Rex Tillerson thông báo Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Philippines các công cụ thu thập tình báo để chiến đấu với IS, trong đó bao gồm hai máy bay Cessna và 2 chiếc máy bay không người lái.

Trước đây, Mỹ từng phản đối vấn đề dân chủ và nhân quyền của Philippines, đặc biệt là chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, tuy nhiên, Ngoại trưởng Tillerson đã khẳng định rằng, chống khủng bố và các quan ngại nhân quyền là 2 vấn đề không liên quan tới nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top