Mỹ cấm mọi loại chất lỏng trên các chuyến bay đến Nga

0 Thu Hường (Theo Bloombergs)
ANTĐ Ngày 6-2, Mỹ đã ban hành lệnh cấm mang các loại chất lỏng lên các chuyến bay đến Nga nhằm thắt chặt an ninh trước khi Thế vận hội mùa đông Sochi diễn ra.

Những hạn chế mới được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo các hãng hàng không về khả năng những kẻ khủng bố có thể đưa các ống kem đánh răng chứa chất nổ lên các chuyến bay đến Nga trong Thế vận hội mùa đông Sochi hôm 6-2.

Hãng hàng không Delta Airlines đăng tải thông tin trên trang web của hãng: “Cơ quan quản lý An ninh vận tải Mỹ quy định không có bất kỳ một loại chất lỏng, gel, bình xịt hay bất kỳ một loại bột nào được mang lên khoang hành khách dịch vụ trong các chuyến bay giữa Mỹ và Liên bang Nga”. Hạn chế này không áp dụng đối với hành lý ký gửi.

Hãng hàng không Delta Airlines cùng Aeroflot và Transaero Airlines là các hãng hàng không lớn của Mỹ có các chuyến bay khứ hồi giữa các sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York và Moscow.

An ninh tại Sochi được thắt chặt nhằm đối phó với các mối đe dọa tiến hành các cuộc tấn công khủng bố của các chiến binh Hồi giáo. Khu nghỉ mát Biển Đen chỉ cách khu vực Bắc Caucasus, nơi ẩn náu của các phiến quân Hồi giáo cực đoan chỉ vài trăm dặm.

ảnh 1
Để đề phòng khủng bố, Mỹ cấm mọi loại chất lỏng trên các chuyến bay đến Nga (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ không đưa ra những mối đe dọa an ninh cụ thể mà chỉ tuyên bố “Một số biện pháp sẽ được thực hiện và nó phù hợp để bảo vệ người dân Mỹ trước bất kỳ mối đe dọa nào".

Ông Peter King, người đứng đầu Tiểu ban chống khủng bố và tình báo của Hạ viện Mỹ cho biết nguy cơ khủng bố thực sự là đáng lo ngại và lệnh cấm trên là hợp lý.

Ba vụ tấn công tự sát vào năm ngoái đã làm rung chuyển Volgograd thành phố nằm giữa Moscow và Sochi. Mới đây, Lực lượng an ninh Nga đã tổ chức một cuộc tấn công ở Dagestan và giết chết thủ lĩnh của một nhóm cực đoan bị nghi ngờ đứng sau hai vụ tấn công.

Mỹ đã cảnh báo các vận động viên và các người hâm mộ có kế hoạch tham dự Thế vận hội Sochi phải nhận thức được mối đe dọa khủng bố gần đây từ các chiến binh Hồi giáo. Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ có kế hoạch chuẩn bị di tản người Mỹ từ Nga trong trường hợp cần thiết. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top