Mỹ bối rối tìm biện pháp trừng phạt với Saudi Arabia

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Mỹ sẽ cần một vài tuần để quyết định các biện pháp trừng phạt đối với Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, tuy nhiên sau vụ việc này, Riyadh vẫn là một đối tác quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.

Một tháng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Mỹ vẫn chưa công bố "biện pháp trừng phạt nghiêm khắc" mà Tổng thống Trump hứa sẽ thực hiện nhằm vào Saudi Arabia nếu cái chết của ông Khashoggi được xác nhận.

“Mỹ đang cân nhắc biện pháp trừng phạt nhằm vào những cá nhân liên quan đến vụ mưu sát. Sẽ mất thêm một vài tuần trước khi chúng tôi có đủ chứng cứ để đưa lệnh trừng phạt vào hiệu lực”, Ngoại trưởng Pompeo cho hay.

ảnh 1

Mỹ gặp khó trong việc đưa ra phản ứng với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Theo ông Pompeo, bất chấp vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Saudi Arabia vẫn là một đối tác quan trọng trong “nỗ lực thay đổi hành vi của Iran”, đây là điều được Washington coi là lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng, có chứng cứ rõ ràng vụ sát hại nhà báo Khashoggi là hành động được mưu tính bởi một nhóm sát thủ thay vì vụ xô xát không có chủ đích.

Giữa lúc truyền thông dấy lên nghi ngờ về sự liên quan của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đến vụ mưu sát, Riyadh đã phủ nhận điều này. Trong quá trình điều tra, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm và chỉ định thái tử là người giám sát cuộc điều tra này.

Theo Tổng thống Trump, ông sẽ làm việc với quốc hội để tìm ra biện pháp trừng phạt thích hợp đối với Saudi Arabia nhưng không muốn điều này ảnh hưởng đến các thỏa thuận cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD cho Riyadh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top