Mỹ bổ nhiệm đại sứ đặc biệt về vấn đề Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bổ nhiệm ông Elliott Abrams làm đại sứ đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát các chính sách với Venezuela vào giữa thời điểm khủng hoảng chính trị đang nổ ra ở đất nước Mỹ Latin, trong đó Washington ủng hộ phe đối lập.

“Ông Elliott Abrams là tài sản quý báu nhằm giúp người dân Venezuela đòi lại được sự dân chủ và thịnh vượng cho quốc gia”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Sự bổ nhiệm này được cho là khá bất ngờ do Tổng thống Trump từng loại ông Abrams khỏi đề cử thứ trưởng ngoại giao vào năm 2017 sau khi phát hiện ông này từng chỉ trích mình.

ảnh 1

Ông Abrams là nhà ngoại giao có quan điểm cứng rắn đối với các đối thủ của Mỹ

Ông Abrams được biết đến là một nhân vật gây tranh cãi trong giới ngoại giao của Mỹ. Ông thường có những quan điểm vô cùng cứng rắn đối với các đối thủ của Mỹ nhưng lại thường xuyên kêu gọi nhân quyền trên khắp thế giới.

Ông Abrams từng giữ chức phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush và có ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ tại Trung Đông vào thời điểm đó, bao gồm ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Iraq.

Tổng thống Trump đã tuyên bố không công nhận ông Nicolas Maduro là lãnh đạo Venezuela mà thay vào đó thừa nhận chủ tịch quốc hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này. Hành động này đã bị chính phủ của Tổng thống Maduro chỉ trích là nỗ lực nhằm đảo chính.

Vào hôm 25-1, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố họ sẽ không đóng băng tất cả tài sản của chính quyền Venezuela mà thay vào đó đảm bảo các giao dịch thương mại bao gồm hoạt động của các tập đoàn quốc doanh, dự trữ tiền tệ quốc tế do Washington vẫn đang thừa nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top