Mỹ biện minh cho hành động không kích vào dân thường của Kiev

1 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Bộ ngoại giao Mỹ đã lên tiếng biện minh cho những vụ không kích chống lại dân thường ở miền đông Ukraine và giải thích rằng đây là hành động bảo vệ đất nước.

“Chính phủ Ukraine đang bảo vệ đất nước của mình và tôi nghĩ họ hay cộng đồng quốc tế đều có quyền làm những điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki trả lời cho câu hỏi từ hãng thống tấn RT về những vụ không kích của quân đội Ukraine ở miền đông nước này.

“Người dân Ukraine có quyền sống trong hoà bình và an ninh mà không lo sợ các phần từ li khai được Nga hỗ trợ, sẽ tấn công người thân hay gia đình họ. Tôi nghĩ rằng đó là thực tế và nguồn  gốc của xung đột mà mọi người không nên quên”, bà Psaki nói thêm.

ảnh 1
Những trận không kích của quân đội Ukraine đã làm nhiều dân thường thiệt mạng


Bất chấp những đoạn phim ghi lại cảnh làng mạc và thị trấn ở miền đông Ukraine bị bắn phá khủng khiếp, Bộ ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục biện minh cho hành động của Kiev và cho rằng những người bị thiệt mạng đều là lỗi của lực lượng chống đối Kiev.

Vào tuần trước, 12 dân thường đã thiệt mạng, bao gồm cả một đứa trẻ 5 tuổi, ở ngôi làng Kondrashovka, miền đông Ukraine, khi bị tấn công bởi binh lính Kiev. Ít nhất 5 quả pháo đã bắn trúng ngôi làng này, phá huỷ toàn bộ đường phố ở một vùng dân cư hoà bình, cách Lugansk 25 km.

Bên cạnh việc chấp nhận các hành động từ Kiev, bộ ngoại giao Mỹ cũng đã phủ nhận những bản báo cáo về số người đang di cư khỏi miền đông Ukraine đến Nga, bao gồm cả những thống kê từ Liên Hợp Quốc.

Hội đồng cấp cao Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết số lượng người dân Ukraine tị nạn ở Nga đã lên đến 110.000 người, trong đó 54.400 người vô gia cư. Phản ứng lại thông tin này, người đại diện bộ ngoại giao Mỹ, Maria Harf cho biết bà không thể xác nhận số liệu này, do đó không thể coi nó là một thông tin đáng tin cậy.

bình luận(1 bình luận)

20x20Quan Sát

Không một đất nước nào chấp nhận những hành động xâm hại sự toàn ven lãnh thổ và những hành động ly khai. Các nước văn minh, các tổ chức tiến bộ trên thế giới đương nhiên ủng hộ những cố gắng của các Chính phủ khi tiêu diệt những lực lượng gây bất ổn đó.

Cùng chuyên mục
Top