Mỹ bất ngờ lên tiếng về dự luật dẫn độ của Hồng Kông

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về đề xuất sửa đổi quy định của Hồng Kông cho phép các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục.

ảnh 1

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến một số người bị thương

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát biểu như trên sau khi xảy ra cuộc biểu tình được cho là có quy mô lớn nhất kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến một số người bị thương.

Bà Ortagus cho biết đề xuất sửa đổi quy định đối với các nghi phạm bỏ trốn có thể làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục chính quyền Hồng Kông xúc tiến việc sửa đổi với thái độ vô cùng thận trọng và tham vấn đầy đủ với nhiều đối tượng ở Hồng Kông cũng như quốc tế có thể bị ảnh hưởng.  

Trung Quốc cho rằng những bình luận của Mỹ về dự luật dẫn độ của Hồng Kông là “sai lệch” và đề nghị nước này ngừng can thiệp nội bộ.

“Chúng tôi đề nghị Mỹ thận trọng và ngừng can thiệp vào vấn đề Hồng Kông cũng như những vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 11-6 nói.

Trong khi đó, cảnh sát đang điều tra một cuộc điện thoại nặc danh đe dọa sẽ giết Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam, người đứng đầu cơ quan tư pháp Teresa Cheng và gia đình họ nếu dự luật dẫn độ không được rút trong vòng 24 giờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top